Nghỉ học vì dịch corona: Nên và không nên

Có thể rồi đây trong biên niên sử học đường Việt Nam thời hiện đại sẽ có những dòng ghi: Năm học 2019 – 2020 có đợt nghỉ tết nguyên đán kéo dài một tháng do sự lây lan của dịch bệnh virus corona xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc. Đây có thể là kì nghỉ tết dài nhất trong lịch sử của học sinh, sinh viên từ mầm non đến đại học.

Được nghỉ học nhiều, ban đầu thì vui sướng bởi trên đời này ai mà chẳng thích được nghỉ ngơi. Không phải làm gì, không phải học hành ai chả thích. Đặc biệt là với học sinh phổ thông. Hai tuần nghỉ tết nối sang hai tuần nghỉ do dịch bệnh, sách vở xếp sang một bên, khỏi bài tập, khỏi dò bài, khỏi các kiểu kiểm tra 15 phút với 1 tiết. Sướng rêm mình.

Nhưng cái gì nhiều lắm rồi cũng đến lúc chán, kể cả nghỉ học. Bởi nghỉ nhiều quá trở nên nhàm. Chơi game quá rồi cũng đau cả tay, mỏi cả mắt. Nằm nhiều quá rồi cũng đau lưng.

Đến một lúc ta lại thấy nhớ trường, nhớ lớp, nhớ bạn bè, nhớ thầy cô. Đã thế,  nghỉ nhiều quá ba mẹ cũng lo nên vẫn nhắc nhở chuyện bài vở và chú ý phòng dịch. Khiến cho việc nghỉ cũng không yên lòng.

Nghỉ học kéo dài trong một hoàn cảnh đặc biệt đã làm cho nhiều bạn cảm thấy lúng túng khi phải ứng phó với một hoàn cảnh chưa từng trải qua trong đời học sinh.

Tuy nhiên, nhân dịp này các em cũng có thêm cơ hội để tìm hiểu về virus corona và cách phòng chống nó qua các tin nhắn thường xuyên của Bộ Y tế đến điện thoại mỗi người. Từ đó các em biết cách tự bảo vệ mình, cách phòng chống bệnh cụ thể trong thời gian nghỉ ở nhà và khi trở lại trường học tập.

Các em nên biết rằng trong khi các em nghỉ học dài ngày ở nhà thì ở trường các thầy cô và cán bộ, nhân viên trường Bạch Đằng đã thực hiện các biện pháp nhằm phòng chống dịch bệnh do chủng virus corona gây ra. Thực hiện phun thuốc xịt khử trùng tất cả phòng học, văn phòng và toàn bộ khuôn viên trường. Tất cả nhằm đảm bảo một môi trường sạch sẽ, thoáng đãng, chống sự lây lan của dịch bệnh khi các em quay lại trường học.

Tất cả đều nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho việc dạy và học trong mùa dịch corona.

Dưới đây là khuyến cáo của Bộ y tế về phòng ngừa virus corona:

  1. Nếu đang có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở, cần tránh đi lại, du lịch. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cần chia sẻ thông tin về lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.
  2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt.
  3. Che kín miệng và sử dụng khăn giấy hoặc tay áo khi ho hoặc hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay.
  4. Báo ngay cho các nhân viên hàng không, ô tô, đường sắt nếu xuất hiện dấu hiệu ốm khi di chuyển, du lịch. Đến cơ sở y tế cáng sớm càng tốt.
  5. Dùng các loại thực phẩm được đun nấu chín.
  6. Ở nơi công cộng, không khạc nhổ bừa bãi. Không nên tiếp xúc gần với động vật nuôi hoặc hoang dã.
  7. Khi tới chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh nên đeo khẩu trang.
  8. Sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang phải che kín miệng khi đang sử dụng.
  9. Đối với các loại khẩu trang dùng 1 lần cần vứt bỏ ngay vào thùng rác sau khi dùng và sau khi bỏ khẩu trang cần rửa tay sạch.

TS