Học sinh Bạch Đằng với bí quyết ôn thi môn Văn 

Trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT, môn Văn được xem là rất quan trọng. Có nhiều học sinh than rằng môn Văn nhiều khi rất mơ hồ, mở sách ra thì ngỡ như biết hết rồi nhưng gấp sách lại thì không nhớ gì cả. Trong lúc đó khối lượng kiến thức môn Văn rất lớn, ôn thi môn Văn nhiều khi không biết bắt đầu từ đâu. Để ôn thi môn Văn tốt nhất, HS trường THCS-THPT Bạch Đằng đã được thầy cô bộ môn hướng dẫn cách làm tốt từng phần của bài thi, từ phần đọc hiểu, phần viết đoạn văn cho đến bài nghị luận văn học. 

Ôn thi có trọng điểm, tránh lan man

Mỗi đề thi môn Ngữ văn THPT gồm 3 phần.

Với phần Đọc hiểu, phần này nhằm mục đích kiểm tra năng lực đọc và hiểu tác phẩm văn học của HS. Các em cần lý giải được những vấn đề đặt ra trong văn bản và bày tỏ quan điểm của bản thân về vấn đề đặt ra. Các em cũng cần nắm chắc kiến thức về tiếng Việt và làm văn để trả lời các câu hỏi đặt ra một cách ngắn gọn, đúng trọng tâm, tránh lan man dài dòng.

Khi ôn thi, HS cần biết những câu hỏi nào thường gặp, câu hỏi nào thì ít gặp để từ đó xác định trọng tâm ôn luyện hiệu quả nhất.

Đặc biệt, HS cần ôn kĩ các thao tác lập luận, các phương thức biểu đạt, các phép tu từ, tác dụng của các biện pháp nghệ thuật… Từ đó, các em sẽ có cơ hội đạt điểm tối đa phần này.

 

Viết ngắn gọn, trúng yêu cầu đề bài

Đối với phần Nghị luận xã hội, đề bài thường yêu cầu HS viết đoạn, không viết thành bài, dung lượng từ 2/3 đến 1 trang giấy thi. Đoạn văn phải đầy đủ các phần: Mở đoạn, thân đoạn, kết đoạn. Vấn đề nghị luận được lấy từ văn bản phần đọc hiểu nên HS cần đọc kĩ để hiểu đúng văn bản. 

Trong đề thi ra dạng mở, HS cần nắm được các dạng đoạn văn thường gặp như nghị luận về một đạo lý, hiện tượng xã hội, thông điệp rút ra từ văn bản đọc hiểu.

Khi đề bài yêu cầu giải thích về một hiện tượng xã hội, HS sinh cần giải thích ngắn gọn: Dựa trên cơ sở nào mà chọn thông điệp đó, tiếp đó trả lời câu hỏi Tại sao. Nếu ngược lại thì như thế nào. Từ đó rút ra bài học cho bản thân.

Nêu được những chi tiết nghệ thuật đặc sắc trong tác phẩm

Câu nghị luận văn học trong đề thi Ngữ văn luôn là thách thức lớn đối với mọi học sinh. Tuy nhiên để hoàn thành mục tiêu đạt điểm 5 trở lên trong bài thi môn Ngữ văn, đòi hỏi học sinh phải đạt từ mức điểm 50% đối với phần đề bài này.

Thời gian này các em HS Bạch Đằng cần ôn lại nội dung, nghệ thuật của các tác phẩm trong SGK Ngữ văn 12. Nắm được ý chính, chủ đề của tác phẩm. Đối với văn xuôi phải thuộc dẫn chứng, nội dung bài; thơ thì phải thuộc bài, nét nghệ thuật đặc sắc từng bài thơ. 

Đối với phần nghị luận văn học, HS cần nắm chắc kiến thức về tác giả, tác phẩm (chủ yếu chương trình lớp 12). Tìm hiểu sâu những chi tiết nghệ thuật đặc sắc trong mỗi tác phẩm. Biết cách đánh giá, bình luận về vấn đề.

Với đề văn nghị luận văn học, để đạt kết quả tốt nhất khi làm bài thì trong quá trình ôn tập, HS cần biết nhóm các tác phẩm (cả khía cạnh nội dung tác phẩm) theo đề tài, chủ đề, giai đoạn văn học, theo tác giả, khuynh hướng (lãng mạn, hiện thực, sử thi…), trào lưu, theo thể loại (trữ tình – tự sự – kịch – nghị luận)…

Khi làm bài thi, cần viết đúng trọng tâm, tránh lạc đề, viết lan man mà không trúng vào đâu. Cách trình bày bài văn cũng quan trọng, không nên gạch xóa nhiều trong bài gây mất thiện cảm với người chấm. Cố gắng viết chữ đẹp, rõ ràng, sạch sẽ dễ đọc, tuyệt đối không viết tắt vì môn Văn chấm cả điểm trình bày. 

Chúc các 2K3 Bạch Đằng vượt vũ môn thành công.

 

THÔNG TIN TUYỂN SINH

NĂM 2021-2022, NHÀ THCS-THPT BẠCH ĐẰNG NHẬN HỒ SƠ XÉT TUYỂN LỚP 6,7,8,9 BAO GỒM:

– Phiếu đăng ký xét tuyển theo mẫu của trường;

– 02 Bản sao giấy khai sinh, hộ khẩu (có công chứng);

– 02 bản sao bằng tốt nghiệp tiểu học hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tiểu học tạm thời;

– 02 bản sao học bạ Tiểu học (có công chứng).

Quý phụ huynh có thể nộp 𝒽ồ 𝓈𝓈ớ𝓂, 𝓃𝒽ậ𝓅 𝒽𝒸 𝓈ớ𝓂 𝓃𝑔𝒶𝓎 𝓉ừ 𝒷𝓎 𝑔𝒾ờ

Trường THCS, THPT Bạch Đằng

Địa chỉ: 70 Đường Tân Thới Nhất 8, KP5, P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM

0919.107.689

Email: thcsthptbachdangact@gmail.com

Website: www.thptbachdang.edu.vn

TS