Tài liệu

Cách chơi cờ úp từ cơ bản tới nâng cao

Cùng THPT Bạch Đằng tìm hiểu Cách chơi cờ úp từ cơ bản tới nâng cao trong bài viết dưới đây.

Ngoài hướng dẫn cách chơi cờ úp cơ bản, THPT Bạch Đằng còn hướng dẫn cách chơi cờ nâng cao, các chiến thuật chơi cờ để bạn có thể chiến thắng khi chơi với mọi người hay chơi ở trên mạng.

Bạn đang xem: Cách chơi cờ úp từ cơ bản tới nâng cao

Hướng dẫn chơi cờ úp cơ bản tới nâng cao

Hướng dẫn cách chơi cờ úp

1. Luật chơi cờ úp

Đối với bàn cờ thì được chia như sau:

– Cờ úp dùng bàn cờ tướng, có hình chữ nhật với 10 đường ngang và 9 đường dọc cắt nhau tạo ra 90 điểm cắt nhau trong bàn cờ.
– Sông: Khoảng trống chia bàn cờ thành 2 phần bằng nhau.
– Cung tướng: Mỗi bên sẽ có 1 cung tướng được hợp thành bởi 4 ô vuông ở giữa trên cùng 2 bên và được đánh dấu chéo hiển thị tướng có thể đi thẳng, chéo đều được.

Còn với các quân cờ thì được chia như sau:

– Mỗi bên sẽ có 16 con gồm có tướng, sĩ, tượng, mã, xe, pháo và tốt. Lúc bắt đầu chơi cờ thì trên bàn cờ phải đủ 32 quân.

2. Tên và chức năng từng quân cờ

Hai bên cần có đủ loại quân này:

Tướng: Đây là quân duy nhất sẽ được lộ mặt ngay từ đầu trên bàn cờ úp. Tướng có thể đi ngang, đi dọc trong cung tướng. Hai tướng không được nhìn thấy mặt nhau. Nếu như nhìn sau thua.

– Sĩ: Quân này có 2 con. Quân sĩ này đi chéo từng ô một. Sĩ cũng được phép sang sông chiến đấu thì người ta gọi với tên là Sĩ chiến.

Tượng: Quân này có 2 con, di chuyển chéo 2 ô. Tượng được phép qua sông gọi là Tượng Chiến. Khi có quân chặn ở giữa đường thì tượng sẽ không được phép đi.

Tùy vào vị trí mà tượng ngửa mặt mà tượng được chia thành hai loại là tượng dùng chiếu tướng và tượng dùng để khóa tướng.

Mã: Quân này có 2 con, di chuyển thẳng 1 ô và đi chuyển chéo 1 ô. Khi có quân chặn thì mã không được phép đi đường đó mà chuyển sang đường khác.
Xe: Quân này có 2 con, di chuyển ngang, dọc tùy ý, đặc biệt là có thể chạy qua nhiều bước nếu như không bị quân nào cản đường.
Pháo: Quân này có 2 con và di chuyển ngang, dọc giống như xe. Tuy nhiên, để ăn được quân cờ bên đối phương thì con pháo này cần vượt qua 1 quân cờ khác.
Tốt: Tốt đi từng ô một, chỉ có thể đi thẳng. Nhưng khi đi qua sông thì con tốt có thể đi thẳng, đi đi ngang.

3. Nguyên tắc chung khi chơi cờ úp

cach choi co up tu co ban toi nang cao 2

Nguyên tắc khi chơi cờ up bạn nên biết

Ưu tiên đi quân tốt giả trước

Ưu tiên quân tốt giả trước, có nghĩa là bạn cần đi quân ở hàng đầu tiên trước. Khi đã đi xong thì bạn sẽ được đi ở hàng dưới. Đây là bước rất quan trọng, có thể khống chế được quân đối phương khiến đối phương không thể mở được quân của mình. Bên cạnh đó, bạn cân chú ý là không được ăn quân nằm ở vị trí bị “cấm”.

Nếu bạn bị cấm nắp thì bạn nên cứu nắp bằng cách hi sinh các quân nhỏ, có thể là tượng, sĩ, tốt …

Không được tùy tiện dùng pháo và xe giả

Xe và pháo giả sử dụng để phòng thủ nên sử dụng khi cờ tàn hay vào trường hợp cấp bách. Tránh sử dụng ngay lúc đầu tiên.

Tốt nhất, bạn nên tính toán xem pháo là con gì để khi mở pháo có lợi cho mình, tấn công đối phương dễ dàng hơn.

Liên kết bảo vệ các quân

Sĩ và tượng trong cơ tướng không mạnh nhưng sang cờ úp thì có sức công phá rất mạnh. Do đó, khi bạn mở quân thì bạn nên tấn công nhanh nếu như bạn lật được con mã hay con xe. Nhưng bạn thủ chắc khi bạn lật được đó la con tốt, sĩ hoặc là con tượng.

4. Cách chơi cờ úp cơ bản

Khác với cờ tướng, chơi cờ úp đòi hỏi bạn tư duy nhiều cộng thêm chút may mắn thì bạn mới có thể thắng được trò chơi trí tuệ này. Nếu như bạn đoán sai hay đi sai một nước là bạn có thể khiến mình thua thảm hại trong ván cờ. Bên nào chiếu được tướng thì bên đó sẽ chiến thắng.

Bắt đầu ván cờ úp

Mỗi bên sẽ nhận được 16 quân với 7 loại là tướng, tốt, sĩ, tượng, pháo, xe, mã với màu khác nhau. Chẳng hạn 1 bên đen thì 1 bên màu đỏ. Sắp xếp đúng như cờ tướng. Tuy nhiên, chỉ có quân Tướng được lật mặt, còn các quân khác sẽ không được lật mặt và xếp tùy ý vào từng vị trí ở trên bàn cờ tướng.

Nước đi đầu tiên

Quân cờ ở vị trí nào thì di chuyển theo vị trí đó. Chẳng hạn quân cờ ở vị trí tốt thì quân cờ đó sẽ di chuyển như con tốt, sẽ chỉ đi thẳng.

Sau khi đi nước đi đầu tiên quân Cờ úp

Sau khi đi thì quân đó sẽ được lật ngửa lên để xem quân đó là quân gì. Từ đó, quân đó sẽ đi đúng như tên của nó. Chẳng hạn di chuyển quân cờ ở vị trí tốt và lật lên là quân mã thì bước sau đó, bạn di chuyển theo quy định đi của quân mã.

Lưu ý: Di chuyển quân cờ úp khác với di chuyển trong cờ tướng ở một số điểm sau đây:

Quân sĩ không giới hạn trong cấm cung mà đi khắp bàn cờ theo quy luật đi chéo.
Quân Tượng có thể di chuyển sang sân của đối phương.

5. Thuật ngữ thường gặp trong chơi cờ up

Thuật ngữ hay gặp ở trong cờ up là:

Ăn quân: Khi quân cờ di chuyển tới vị trí nào đó mà ở đó có quân đối phương chiếm giữ thì quân cờ đó sẽ bị bạn ăn, lấy ra khỏi bàn cờ.
Chiếu tướng: Giống như trong cờ tướng, khi đi bước nào khiến cho tướng bị ăn thì bạn đó là chiếu tướng.
Chiếu bí: Một bên chiếu tướng, đối phương không còn bước đi thì nước đó là nước Chiếu bí.
Kết thúc trận đấu: Có nghĩa khi bạn hoặc đối phương chịu thua, bị chiếu tướng.

Khi có được cách chơi cờ úp và chơi thường xuyên bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm để chơi thắng được đối thỉ. Đồng thời, khi có chiến thuật chơi cờ up thì bạn dễ dàng có được trở thành cao thủ cờ úp, đánh trăm trận trăm thắng.

Hướng dẫn cách chơi cờ úp

Hay chơi cờ vua cũng là một game cờ đòi hỏi có sự tư duy, tập trung cao độ. Các bạn cùng học Cách chơi cờ vua trong bài chia sẻ trước đó để có thể học được game cờ vua thú vị này.

Đăng bởi: THPT Bạch Đằng

Chuyên mục: Tài Liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!