Loading

Tin giáo dục

Những ngành dự báo nóng nhất năm 2019

Tài chính- đầu tư, bán hàng, phần mềm, an ninh mạng, thương mại điện tử… là những ngành 'nóng' được các cơ quan tuyển dụng dự báo có nhu cầu tuyển dụng cao trong năm 2019.

TP.HCM có nhu cầu tuyển dụng cao nhất nước

VietnamWorks, cổng thông tin tuyển dụng trực tuyến thuộc tập đoàn Navigos Group, vừa Báo cáo Nhu cầu tuyển dụng và Nguồn cung lao động năm 2018 và dự báo năm 2019. Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search, cho biết: “Chúng tôi phân tích các tin đăng tuyển và hồ sơ ứng tuyển trên VietnamWorks.com trong thời gian 5 năm, từ 2014 đến 2018 và căn cứ vào mức độ tăng trưởng trung bình từ 2014 - 2018 để có những thông tin tổng kết, dự báo này. Ngoài ra, chúng tôi còn tiến hành 2 cuộc khảo sát riêng biệt vào tháng 9.2018 với các nhà tuyển dụng (hơn 400 người tham gia) và người tìm việc (khoảng 900 người tham gia) để củng cố thêm cho phân tích của mình”.

Theo đó, năm 2018, tốp 10 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất là: bán hàng, tài chính - đầu tư, hành chính - thư ký, IT - phần mềm, marketing, kế toán, chăm sóc khách hàng, Internet - Online Media, xây dựng và IT - phần cứng/mạng. Bên cạnh đó, TP.HCM là nơi có nhu cầu tuyển dụng cao nhất nước, sau đó đến Hà Nội, Bình Dương, Đà Nẵng.

Bà Mai thông tin thêm, tỷ lệ cạnh tranh của ngành thu mua - vật tư - cung vận cao nhất, 1/82. Điều đó có nghĩa cứ một người tìm việc ngành này phải cạnh tranh với 82 người khác để kiếm việc làm. Kế đến là nhân sự 1/73, hành chính - thư ký 1/68, kế toán 1/66. Tỉnh Hưng Yên có tỷ lệ cạnh tranh cao nhất nước 1/59.

Tài chính - đầu tư, bán hàng, du lịch, phần mềm… sẽ lên ngôi

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, nhìn nhận: “Năm 2019, nhu cầu lao động gắn liền với tốc độ phát triển kinh tế của TP.HCM. Những ngành nghề như kỹ thuật phần mềm, an toàn thông tin, thương mại điện tử, marketing điện tử, kiến trúc - xây dựng, du lịch… sẽ phát triển rất nhanh, với nhu cầu tuyển dụng một số lượng lao động rất lớn. Các cơ quan doanh nghiệp nhà nước sẽ tuyển nhiều nhân lực về kinh tế, tài chính, kỹ thuật. Doanh nghiệp tư nhân hiện với hơn 300.000 công ty cũng sẽ tập trung đẩy mạnh việc thu hút nhân lực ở những lĩnh vực trên”.

Cụ thể hơn, theo dự báo của VietnamWorks sau khi khảo sát từ các doanh nghiệp, tốp 10 ngành nghề “nóng” năm 2019 là: Tài chính - đầu tư, bán hàng, hành chính - thư ký, kế toán, IT - phần mềm, marketing, chăm sóc khách hàng, kiểm toán, internet - online media và xây dựng

“Đa số nhà tuyển dụng được khảo sát cho biết nhu cầu tuyển dụng của họ sẽ tăng trong năm 2019. Hầu hết trong số đó dự báo nhu cầu này sẽ tăng từ 10-30%. Tuy nhiên, xuất hiện khả năng sẽ dư thừa nguồn nhân lực trong tương lai gần của các ngành nghề bán sỉ - bản lẻ, hoạch định - dự án, thu mua - vật tư - cung vận, quảng cáo - khuyến mãi - đối ngoại. Lý do vì các ngành này không nằm trong danh sách tốp 10 các ngành tăng trưởng về nhu cầu tuyển dụng, nhưng lại trong danh sách tốp 10 ngành nghề có nguồn lao động tăng trưởng mạnh nhất”, Bà Nguyễn Phương Mai nhận định thêm.

Ông Trần Anh Tuấn đưa ra lời khuyên, sinh viên tốt nghiệp nếu không thể tìm được công việc đúng ngành nghề mình học, thì có thể dịch chuyển sang các ngành nghề khác mà năm 2019 đang cần nhân lực. Quan trọng là luôn chịu khó tìm tòi, học hỏi và năng động để thích ứng, lúc đó chắc chắn sẽ tìm được một công việc tốt với thu nhập cao. 

 Theo Báo giáo dục

 

Không còn 2 trong 1, đề thi THPT quốc gia sẽ ra sao?

Cần khẳng định rõ về mục tiêu của kỳ thi

GS Phạm Tất Dong, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học VN, cho biết ông thấy mừng khi ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, phát biểu rằng năm nay kỳ thi THPT quốc gia sẽ trở về đúng bản chất của nó, nghĩa là không chú trọng phục vụ mục tiêu “2 trong 1” nữa mà chủ yếu để đánh giá chất lượng phổ thông, đề thi vì thế sẽ bám sát với nội dung giáo dục phổ thông để đánh giá 12 năm học tập của học sinh.

Một số cải tiến kĩ thuật hoàn thiện kỳ thi THPTQG 2019

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) - chia sẻ một số điều chỉnh cơ bản về mặt kỹ thuật cho kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Theo đó, việc đầu tiên là tập trung hoàn thiện ngân hàng câu hỏi để trên cơ sở đó xây dựng đề thi phù hợp với tính chất của kỳ thi THPTQG, đánh giá kết quả đạt được học vấn phổ thông của học sinh, nhưng bảo đảm độ phân hóa để vừa xét tốt nghiệp THPT, các trường ĐH, CĐ yên tâm sử dụng làm căn cứ tuyển sinh; đồng thời là cơ sở dữ liệu chính xác để phân tích chất lượng giáo dục của các nhà trường.

Chính phủ sẽ chấn chỉnh, khắc phục ngay bất cập thi cử, sách giáo khoa phổ thông

Đây là một những điểm còn hạn chế trong lĩnh vực giáo dục được đề cập trong báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội tại kỳ họp thứ 6.

Ngày 20/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 (trong đó bao gồm cả việc đánh giá giữa kỳ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020).

Ngân hàng thế giới đánh giá, hệ thống giáo dục Việt Nam phát triển ấn tượng

5 năm thực hiện Nghị quyết 29, chất lượng giáo dục ở các cấp học, trình độ đào tạo có nhiều chuyển biến tích cực.

Theo báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục (2013-2018) của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, ngành giáo dục đã đạt được một số kết quả bước đầu quan trọng. Chất lượng giáo dục ở các cấp học, trình độ đào tạo có nhiều chuyển biến tích cực.

Thi THPT quốc gia 2019 sẽ thay đổi như thế nào?

Năm 2019, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức chấm thi THPT quốc gia theo cụm với nguyên tắc cán bộ chấm thi không chấm thi cho học sinh tỉnh mình.

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức chấm thi theo cụm với nguyên tắc cán bộ chấm thi không chấm thi cho học sinh tỉnh mình. Đối với bài thi trắc nghiệm, bộ sẽ điều chỉnh theo hướng tăng cường tính bảo mật, mã hoá dữ liệu chấm thi.