Tài liệu

Cài Windows 10 bằng Hyper-V, cài máy ảo trên Hyper-V

Cùng THPT Bạch Đằng tìm hiểu Cài Windows 10 bằng Hyper-V, cài máy ảo trên Hyper-V trong bài viết dưới đây.

Nếu như bạn đang cần một công cụ, phần mềm để cài Windows 10 hay bất cứ hệ điều hành nào dưới dạng máy ảo thông thường chúng ta sẽ nghĩ đến ngày phần mềm VMWare. Đơn giản vì cài Windows 10 bằng VMWare rất dễ dàng, được hỗ trợ tối đa nhưng liệu ngoài nó ra bạn có biết đến một cách đơn giản hơn chính là sử dụng Hyper-V, cài Windows 10 bằng Hyper-V Manager, công cụ có sẵn được tích hợp trong Windows 10.

Bạn đang xem: Cài Windows 10 bằng Hyper-V, cài máy ảo trên Hyper-V

Tất nhiên Hyper-V được tích hợp trong Windows 10 sẵn nhưng nó chưa được kích hoạt, để có thể kích hoạt Hyper-V chúng ta phải tiến hành một vài công đoạn nhỏ, cụ thể bạn hãy tham khảo tại đây, chúng tôi đã hướng dẫn rất chi tiết về cách kích hoạt Hyper-V trong Win 10 rồi đấy.

Hướng dẫn cài Windows 10 bằng Hyper-V.

Bước 1: Sau khi kích hoạt Hyper-V theo hướng dẫn ở trên, bạn mở Hyper-V lên và click vào phần Virtual Switch Manager.

cai windows 10 bang hyper v 2

Bước 2: Tại đây bạn tạo một Switch( kết nối mạng) trước khi tiến hành cài Windows 10, việc duy nhất mà bạn cần làm là chọn External và nhấn vào Create Virtual Switch để tạo.

cai windows 10 bang hyper v 3

Bước 3: Tại đây bạn được phép đặt tên, lựa chọn kết nối mạng WiFi hay mạng dây trước khi tạo một Switch.

cai windows 10 bang hyper v 4

Bước 4: Nếu có thông báo hiện lên, cứ nhấn vào Yes để chương trình khởi động, có thể sẽ gây ra mất mạng trong vài giây khi chạy tiến trình này.

cai windows 10 bang hyper v 5

Bước 5: Sau khi tạo Switch xong, bạn click vào máy tính của mình (có sẵn) chọn New >Virtual Machine để cài Windows 10 bằng Hyper-V.

cai windows 10 bang hyper v 6

Bước 6: Tại đây cho phép bạn lựa chọn 1 trong 2 thiết lập là tự mình thiết lập hoặc để chế độ mặc định. Nếu lựa chọn tự động thiết lập bạn chỉ cần nhấn Finish còn không hãy nhấn vào Next.

cai windows 10 bang hyper v 7

– Ở phần tiếp theo cho chúng ta đặt tên máy ảo và lựa chọn nơi lưu trữ máy ảo, thông thường chúng tôi lựa chọn ổ D ở một mục nhất định để đảm bảo dữ liệu còn trống nhiều.

cai windows 10 bang hyper v 8

– Tiếp theo trong phần Specify Gerenation, lựa chọn 2 kiểu định dạng khi cài đặt Windows, Nếu bạn lựa chọn Gerenation 1 sẽ hỗ trợ tốt cả win 32 bit lẫn 64 bit. Nhưng nếu chọn Gerenation 2 thì chỉ hỗ trợ win 64 bit chuẩn UEFI, bù lại tốc độ khởi chạy windows là rất nhanh.

cai windows 10 bang hyper v 9

– Tại mục thiết lập RAM sử dụng, tùy vào mục đích mà bạn lựa chọn nhé. Với chúng tôi thì 2 GB (2048 MB) là quá đủ để sử dụng nhu cầu máy ảo, tất nhiên bạn có thể tăng hay giảm tùy thích.

cai windows 10 bang hyper v 10

– Sau đó lựa chọn kết nối Switch vừa nãy tạo ra và nhấn next.

cai windows 10 bang hyper v 11

– Ở phần Connect Virtual Hard Disk chỉ giúp bạn thay đổi dung lượng sử dụng cho máy ảo mà thôi, nên bạn cứ để mặc định sử dụng là tốt nhất.

cai windows 10 bang hyper v 12

– Cuối cùng là phần quan trọng nhất trước khi bạn bấm vào Finish đó chính là chọn file cài đặt, ở đây chúng ta kết nối với các file Windows 10 có dạng ISO giống như cài win thông thường.

cai windows 10 bang hyper v 13

– Và sau khi lựa chọn xong xuôi hãy nhấn vào Finish để tiến hành cài Windows 10 trên Hyper-V nhé.

cai windows 10 bang hyper v 14

Bước 7: Ngay lập tức bạn sẽ thấy trên danh sách máy chủ ảo có tên Windows ảo mà bạn vừa tạo xong, nhấn chuột phải vào đó và chọn Connect.

cai windows 10 bang hyper v 15

Bước 8: Một cửa sổ hiện ra yêu cầu bạn nhấn Start để cài đặt, quá trình cài đặt diễn ra giống như lúc chúng ta cài Windows thôi.

cai windows 10 bang hyper v 16

Và đợi khoảng 30 phút thôi bạn đã hoàn tất việc cài Windows 10 bằng Hyper-V rồi đấy.

cai windows 10 bang hyper v 17

Vậy là chúng ta đã hoàn tất các bước để có thể cài Windows 10 bằng Hyper-V rồi đấy, qua bài viết trên bạn đã biết thêm được 1 thủ thuật mới có sẵn trên Windows 10 giúp bạn cài Windows 10 bằng Hyper-V, và sử dụng mượt mà không thua kém cách cài Windows 10 trên VMWare là bao, và điều quan trọng nhất là không tốn thời gian tải và cài Windows 10 bằng VMWare như trước đây.

Sử dụng Windows 10 trong máy ảo Hyper-V, các bạn dễ dàng Export hoặc Import Windows 10 để tránh trường hợp đang dùng mà Windows bị lỗi, tham khảo cách Export, Import máy ảo trong Hyper-V tại đây.

Cách cài Windows 11 trên máy ảo cũng được THPT Bạch Đằng hướng dẫn chi tiết. Nếu bạn đang muốn cài windows 11 ở trên máy ảo thì tham khảo bài viết sau. 

Xem thêm: Cách cài Windows 11 trên máy ảo

Đăng bởi: THPT Bạch Đằng

Chuyên mục: Tài Liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!