Tài liệu

Cách tính thang điểm chữ bằng hàm VLOOKUP

Cùng THPT Bạch Đằng tìm hiểu Cách tính thang điểm chữ bằng hàm VLOOKUP trong bài viết dưới đây.

Sử dụng hàm VLOOKUPđể tính thang điểm chữ khá là đơn giản. Mời bạn đọc tham khảo tiếp công thức cũng như ví dụ cách tính thang điểm chữ bằng hàm VLOOKUP trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Cách tính thang điểm chữ bằng hàm VLOOKUP

Công thức chung

=VLOOKUP(score,key,2,TRUE)

Giải thích

Sử dụng hàm VLOOKUP để tính thang điểm chữ khá là đơn giản. Chỉ cần thiết lập một bảng tính nhỏ, có thang điểm số ở bên trái và thang điểm chữ ở bên phải.

Bảng này được sắp xếp theo thứ tự tăng dần, và hàm VLOOKUP phải được cấu hình để thực hiện “khớp giá trị gần đúng”.

Trong ví dụ dưới đây, công thức VLOOKUP có dạng:

=VLOOKUP(B3,B7:C11,2,TRUE)

Công thức này hoạt động như thế nào?

Trong trường hợp này B3 là cột chứa thang điểm số đẻ chuyển đổi sang thang điểm chữ (trong ví dụ này là 88), B7:C11 là thang điểm chữ, bao gồm 2 cột, số 2 để nói cho VLOOKUP lấy dữ liệu từ cột thứ 2 (thang điểm chữ) và TRUE để nói với VLOOKUP “khớp kết quả gần đúng”.

Trong “chế độ khớp gần đúng”, VLOOKUP giả định bảng được sắp xếp theo cột đầu tiên. Khi VLOOKUP tìm thấy một giá trị lớn hơn giá trị tìm kiếm, nó sẽ trả lại giá trị từ hàng trước.

Nói cách khác là VLOOKUP khớp với giá trị cuối cùng nhỏ hơn hoặc bằng với giá trị tìm kiếm.

Nếu giá trị đầu tiên trong bảng nhỏ hơn giá trị được tìm kiếm, VLOOKUP sẽ trả về lỗi #N/A.

Lưu ý: Theo mặc định, VLOOKUP sẽ thực hiện khớp giá trị gần đúng, vì vậy không cần cung cấp đối số thứ 4, mặc định là TRUE. Tuy nhiên lời khuyên là bạn vẫn nên cung cấp đối số cuối cùng để khớp giá trị trực quan hơn.

Từ giờ bạn có thể áp dụng cách tính thang điểm chữ bằng hàm VLOOKUP để tính toán và phân loại xếp loại điểm học tập của các thành viên cũng như học sinh của mình nhanh chóng và đơn giản.

Khi sử dụng hàm Vlookup để áp dụng vào các bài toán thì người dùng có thể kết hợp hàm Vlookup và Sumif để giải quyết vấn tìm kiếm và tính tổng giá trị trong bảng tính Excel nhanh hơn, cách kết hợp hàm Vlookup và Sumif đã được THPT Bạch Đằng giới thiệu chi tiết trong bài thủ thuật về Excel trước đây, chúc các bạn thực hiện thành công!

Đăng bởi: THPT Bạch Đằng

Chuyên mục: Tài Liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!